Tăng cường an toàn lao động ngành xây dựng

Ngành xây dựng luôn nằm trong nhóm các ngành có nguy cơ cao về mức độ mất an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chiếm khoảng 28% tổng số vụ mất ATVSLĐ. Do đó, cần có các biện pháp tăng cường nhận thức về ATVSLĐ cho các đối tượng lao động trong lĩnh vực này.

Xây dựng là một ngành công nghiệp mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập kinh tế quốc dân, lực lượng lao động chiếm khoảng 10% trong tổng số lực lượng lao động. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những ngành có nhiều yếu tố nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại. Chưa kể, số lao động chưa qua đào tạo, lao động phổ thông, làm việc thời vụ chiếm tỷ lệ rất lớn. Số lao động này hầu hết ở các vùng quê lên thành phố kiếm sống, làm việc theo kinh nghiệm, thiếu kiến thức và ý thức về ATVSLĐ. Trong khi đó, các đơn vị xây dựng còn thờ ơ trong việc bảo hộ lao động theo đúng quy định như: Thực hiện các quy định về đăng ký, kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động, ký hợp đồng với người lao động.…

Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… đã xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về kỹ thuật ATVSLĐ trong ngành xây dựng và hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản của người lao động cũng như xã hội. Đồng thời, tích cực chỉ đạo các đơn vị xây dựng thực hiện đúng các văn bản quy phạm pháp luật này.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi đến các địa phương trên cả nước đề nghị các địa phương đốc thúc doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về ATLĐ, yêu cầu các địa phương tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra về ATLĐ, xử phạt những cơ sở cố tình không tuân thủ quy định. Cơ quan này còn phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đẩy mạnh triển khai dự án ATVSLĐ trong các ngành có nguy cơ cao tại Việt Nam (giai đoạn 2012-2014). Dự án nhằm nâng cao việc thực thi các tiêu chuẩn về ATVSLĐ trong các ngành có nguy cơ cao, trong đó có ngành xây dựng, cũng như nâng cao năng lực của người lao động, người sử dụng lao động trong việc phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nguy cơ tiềm ẩn trong ngành xây dựng rất lớn. Đây là bài toán đặt ra đối với ngành xây dựng khi mà ở hầu khắp 63 tỉnh, thành phố đang ngày càng có nhiều công trình xây dựng, dự án được khởi công, bàn giao và đưa vào vận hành. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng Luật ATVSLĐ. Khi Luật ATVSLĐ có hiệu lực sẽ tăng mức xử phạt, rút giấy phép, truy tố những doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. “Có như vậy mới đủ sức răn đe, bởi hiện nay, mức xử phạt vi phạm pháp luật ATLĐ đối với người sử dụng lao động và lao động còn quá nhẹ, chỉ ở mức từ 2-10 triệu đồng. Với mức xử phạt này, nhiều doanh nghiệp thà chấp nhận đi nộp phạt chứ không chịu đầu tư kinh phí để đổi mới trang thiết bị, máy móc và thực hiện các biện pháp bảo đảm ATLĐ theo đúng quy định pháp luật”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng tình, cần thiết nhất là phải tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến ATVSLĐ cho người lao động, người sử dụng lao động và có những chế tài xử lý mạnh tay hơn. Hiện tại, Tổng Liên đoàn Lao động đang triển khai việc giáo dục pháp luật ATLĐ cho các doanh nghiệp trong cả nước. Đến nay đã có trên 30.000 doanh nghiệp được phổ biến pháp luật ATLĐ. Tổng liên đoàn sẽ kiến nghị Nhà nước áp dụng mức xử phạt cao hơn quy định hiện nay nhằm răn đe các doanh nghiệp.

Ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị cần thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thống kê tình hình tai nạn lao động trong ngành xây dựng để cơ quan chức năng đề xuất những chính sách, biện pháp kịp thời, hữu hiệu giảm thiểu tai nạn lao động.  Bên cạnh đó phải chú trọng kiện toàn bộ máy làm công tác quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương cũng như các cơ sở về ATVSLĐ….

Nguồn: http://nilp.org.vn/Ecgonomi/details/id/2892/Tang-cuong-an-toan-lao-dong-nganh-xay-dung